ENTERTAINMENT?

Bên cạnh phần học chính, bạn cũng nên giải trí với tiếng Anh bằng cách nghe các chương trình truyền hình, bài nói và bài học cuộc sống thông qua các video SEAD đã chọn lọc sẵn cho bạn.
Unit 75: Four lives

Unit 75: Four lives

Bạn bấm vào đầu mục mỗi bước để xem lại hướng dẫn nếu cần nhé.

Herbert Burke, James Brody, Gina Rossi, and Charles Phillips all went to the same school. They finished elementary school in 1978 and high school in 1984. They’ve had very different careers.

Herbert Burke, James Brody, Gina Rossi và Charles Phillips đều học cùng trường. Họ học xong tiểu học năm 1978 và trung học năm 1984. Họ có những nghề nghiệp rất khác nhau.

Herbie Burke became a politician four years ago. He’s very successful. He bought a country house three years ago and bought a Jaguar at the same time. He’s been a Congressman for four years.

Herbie Burke đã trở thành một chính trị gia cách đây 4 năm. Ông ấy rất thành công. Ông ấy đã mua một căn nhà ở nông thôn cách đây 3 năm và đồng thời mua một chiếc Jaguar. Ông ấy đã là một Nghị sĩ được bốn năm rồi.

Jimmy Brody was very lucky. He won a lottery in 1991 and moved to a Pacific Island. He bought a luxury yacht the next year. He’s still on the island. He’s been there since 1991. He’s had his yacht since 1992.

Jimmy Brody đã rất may mắn. Ông ta trúng số vào năm 1991 và chuyển đến một hòn đảo Thái Bình Dương. Ông ấy đã mua một chiếc du thuyền sang trọng vào năm sau. Ông ấy vẫn ở trên đảo. Ông ấy đã ở đó từ năm 1991. Ông ấy đã có du thuyền của mình từ năm 1992.

Gina Rossi and Charlie Phillips fell in love at school. He gave her a ring when they finished high school. She wears it every day, and she’s never taken it off. They got married in 1988, and they’re still in love. They moved to Arizona in 1993.

Gina Rossi và Charlie Phillips yêu nhau ở trường. Anh ấy đã tặng cô ấy một chiếc nhẫn khi họ học xong trung học. Cô ấy mang nó hàng ngày, và cô ấy chưa bao giờ cởi nó ra. Họ kết hôn năm 1988 và vẫn yêu nhau. Họ chuyển đến Arizona vào năm 1993.

Language focus

Present Perfect with “for” and “since” (Thì Hiện tại hoàn thành với “for” và “since”)

She’s been an accountant for ten years.
I’ve studied English for nearly 20 years.
They’ve had this house since 2000.
He’s stopped drinking beer since 2010.

Herbie Burke became a politician four years ago. He’s very successful.
He bought a country house three years ago and bought a Jaguar at the same time.
He’s been a Congressman for four years.
Jimmy Brody was very lucky. He won a lottery in 1991 and moved to a Pacific Island.
He bought a luxury yacht the next year. He’s had his yacht since 1992.
He’s still on the island. He’s been there since 1991.
Gina Rossi and Charlie Phillips fell in love at school. He gave her a ring when they finished high school.
They got married in 1988, and they’re still in love. They moved to Arizona in 1993.

Cùng làm một đoạn hội thoại ngắn nhé. Tôi hỏi, bạn trả lời. Sau đó bạn tổng hợp thông tin và thực hành nói một đoạn ngắn.

1. 2. 3. 4. 5.

1 How long have you been in Saigon?
2. How long have you lived in your house/apartment?
3. How long have you worked at your job?
4. How long have you known your best friend?
5. How long have you had your hairstyle?

Gợi ý Ẩn gợi ý
0:00 / 0:00
Introduction
Herbie Burke
Jimmy Brody
Gina Rossi

Tự đánh giá và cam kết:

“Thank you for being with us on your journey of learning English.” – Anthony & Aileen

Contact Me on Zalo

STUDY GUIDE

Bạn bấm vào đầu mục mỗi bước để xem/ẩn hướng dẫn nhé.

Bước 1: Nghe hiểu

Mục tiêu: Hiểu rõ ý nghĩa bài nghe.

Bấm nghe qua một lần xem chỗ nào đã hiểu, chỗ nào chưa hiểu, sau đó tra cách phát âm và ý nghĩa của từ mới nếu có. Lưu ý, bạn không cần học thuộc từ vựng, mà chỉ cần tra cứu để giúp hiểu câu trong bài nghe. Sau khi đã hiểu toàn bộ bài nghe, bấm nghe thêm một lần nữa.

Bước 2: Luyện phát âm chuẩn

Mục tiêu: Luyện phát âm đúng theo giọng bản ngữ

Luyện shadowing (nói đuổi): Bấm nghe từng câu, tạm dừng và nói theo ngay sau đó, sao cho cách phát âm, nhấn nhá và ngữ điệu tốt nhất có thể. Bạn lập lại đến khi thuận miệng.

Luyện role-play (nhập vai): Bây giờ bạn chìm trong ngữ cảnh của bài nghe và vào vai từng nhân vật trong đó. Các câu nói ra cần đúng phát âm và xuất phát từ cảm xúc của chính bạn. 

Thâu âm để nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 3: Luyện phản xạ nghe - đáp

Mục tiêu: Luyện nghe hiểu liền câu hỏi và bật ra câu đáp.

Bạn bấm nút loa để nghe câu ngữ cảnh và câu hỏi phản xạ dựa trên câu ngữ cảnh đó. Hãy nghe nhiều lần cho đến khi nghe hiểu liền câu hỏi và bật ra câu trả lời ngay sau đó.

Thâu âm, nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 4: Luyện nói

Mục tiêu: Luyện nói, ứng dụng từ bài học.

Bạn thực hiện các hoạt động nói bên dưới. Thâu âm, nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 5: Luyện nghe hiểu liền

Mục tiêu: Luyện nghe đến mức thấm nhuần ý nghĩa, nghe hiểu liền như nghe tiếng Việt 

Nghe thấm nhuần là năng lực quan trọng nhất vì trong giao tiếp bạn có thể nói ít nhưng không thể nghe không hiểu hoặc nghe hiểu mà chậm. Luyện nghe thấm nhuần là bạn sẽ luyện nghe đến mức có thể nghe hiểu liền mà không phải do ghi nhớ nội dung bài nghe – nôm na là như nghe hiểu tiếng Việt vậy.

Lúc nghe nếu còn xuất hiện chữ trong đầu, hay dịch ra tiếng Việt mới hiểu thì chưa phải là nghe thấm nhuần. Lúc nghe mà hiểu được do ghi nhớ hoặc thuộc lòng thì vẫn chưa phải là nghe thấm nhuần. Khi đó, bạn cần tiếp tục nghe cho đến khi thấm nhuần. 

Với mỗi bài học bạn cần lập lại bước này nhiều lần vào nhiều ngày khác nhau mới có thể nghe thấm nhuần được. Mỗi lần lập lại nên thực hiện ít nhất 20 lần nghe. Mỗi lần nghe là một lần mới (như chưa nghe bài này bao giờ), có như vậy bạn mới tránh được việc nghe hiểu do ghi nhớ.

Bạn có thể tập nghe thấm nhuần khi đang làm việc khác như nấu ăn, khi đang tắm, khi ngủ, khi đang thư giãn, v.v… Khi đã nghe thấm nhuần, bạn viết lại nội dung bài nghe sao cho đúng chỉnh tả, bằng cách bấm nghe, tạm dừng từng câu và viết câu đó vào ô luyện viết chính tả.

Những nút tiện ích:

Bên trái bài học:
– Nút thâu âm: dùng để thâu âm, nghe lại để chỉnh sửa, và lưu lại bài thực hành về máy

Bên phải bài học
– Tra từ: để tra cứu từ vựng, bạn chỉ cần nhấp đúp vào từ, hoặc nhấn giữ phím Ctrl quét chọn từ/cụm từ cần tra, hoặc bấm nút kính lúp bên phải để hiện/ẩn từ điển.
– Về đầu bài học: nút mũi tên giúp bạn trở về đầu bài học nhanh chóng
– Tiến độ bài học: nút phần trăm chỉ tiến độ của bài đang học, 100% là cuối bài/cuối trang
– Nút Zalo: liên hệ khi bạn cần giúp đỡ

Bên trong bài học:
– Language focus: giải thích cụm từ và cấu trúc ngữ pháp chính trong bài nghe, lưu ý phần giải thích này bạn đọc để nắm đại ý thôi, không cần ghi nhớ, mà hãy dành nhiều thời gian cho những phần thực hành
– Gợi ý: đáp án hoặc gợi ý giúp bạn thực hành tốt hơn