ENTERTAINMENT?

Bên cạnh phần học chính, bạn cũng nên giải trí với tiếng Anh bằng cách nghe các chương trình truyền hình, bài nói và bài học cuộc sống thông qua các video SEAD đã chọn lọc sẵn cho bạn.
Unit 52: The Six O’clock News

Unit 52: The Six O’clock News

Bạn bấm vào đầu mục mỗi bước để xem lại hướng dẫn nếu cần nhé.

Good evening. This is the Six O’Clock News from Washington with J. C. Kennedy and Warren Wolf. | Chào buổi tối. Đây là Điểm tin 6 giờ từ Washington với J. C. Kennedy và Warren Wolf.

Last night there was an earthquake in Mandanga. The earthquake destroyed the Central Bank. Many buildings fell down. The Mandangan army is in the capital. They are helping survivors. The Red Cross sent planes with food and medicine to the area this morning. | Đêm qua có một trận động đất ở Mandanga. Trận động đất đã phá hủy Ngân hàng Trung ương. Nhiều tòa nhà bị đổ. Quân đội Mandangan đang ở thủ đô. Họ đang giúp đỡ những người sống sót. Hội Chữ thập đỏ đã gửi máy bay cùng thực phẩm và thuốc men đến khu vực này vào sáng nay.

The Virginia police are looking for two climbers in the Blue Ridge Mountains. The climbers left yesterday morning to climb Mount Blue. It began to snow heavily yesterday afternoon. | Cảnh sát Virginia đang tìm kiếm hai nhà leo núi ở dãy núi Blue Ridge. Các nhà leo núi đã rời đi sáng hôm qua để leo lên Núi Blue. Trời bắt đầu có tuyết rơi vào chiều hôm qua.

The police sent out a search party last night. They spent the night on the mountain, but they didn’t find the climbers. | Cảnh sát đã cử một nhóm tìm kiếm vào đêm qua. Họ đã dành cả đêm trên núi, nhưng họ không tìm thấy những người leo núi.

Yesterday, Washington, D.C. mayor, Nancy Burns, opened a new rehabilitation center in the D.C. Hospital. She met all the doctors and nurses and spoke to the first patients. Mrs. Burns does a lot of work with the disabled. | Hôm qua, thị trưởng Washington, D.C., Nancy Burns, đã mở một trung tâm phục hồi chức năng mới ở Bệnh viện D.C. Bà đã gặp tất cả các bác sĩ và y tá và nói chuyện với những bệnh nhân đầu tiên. Bà Burns làm rất nhiều việc với người khuyết tật.

And that’s the news for tonight. Now, over to Jasmine Gonzalez for the weather report…. | Và đó là tin tức cho đêm nay. Bây giờ, hãy nghe Jasmine Gonzalez báo cáo tình hình thời tiết ….

Language focus

Review of irregular verbs in the Past Tense (Ôn tập động từ bất quy tắc ở dạng Quá khứ)

Last night there was an earthquake in Mandanga. The earthquake destroyed the Central Bank. Many buildings fell down.

What happened last night?
Where did it happen?
Did the earthquake destroy a bank?
What bank was that?
What happened to many buildings?

Gợi ý Ẩn gợi ý
The Mandangan army is in the capital. They are helping survivors.
The Red Cross sent planes with food and medicine to the area this morning.
The Virginia police are looking for two climbers in the Blue Ridge Mountains. The climbers left yesterday morning to climb Mount Blue.

What are the Virginia police looking for?
Where are they looking?
When did the climbers leave?

Gợi ý Ẩn gợi ý
The police sent out a search party last night. They spent the night on the mountain, but they didn’t find the climbers.
Yesterday, Washington, D.C. mayor, Nancy Burns, opened a new rehabilitation center in the D.C. Hospital.

Who is Nancy Burns?
What did she do yesterday?
Where did she open it?

Gợi ý Ẩn gợi ý
Mrs. Burns met all the doctors and nurses and spoke to the first patients. She does a lot of work with the disabled.

Levi có một Giáng sinh thật tệ vào năm ngoái. Bạn hãy kể lại câu chuyện của Levi với những thông tin dưới đây nhé.

lose his job on Christmas Eve
the Christmas tree fall over
break a window, knock over a lamp and destroy most of the decorations
his dog get into the Christmas presents and eat half of them
his wife and kids leave him

Động từ ở dạng quá khứ:
lose – lost
fall – fell
break – broke
knock – knocked
destroy – destroyed
get – got
eat – ate
leave – left

Gợi ý Ẩn gợi ý
0:00 / 0:00
An earthquake
Two climbers
Nancy Burns

Tự đánh giá và cam kết:

“Thank you for being with us on your journey of learning English.” – Anthony & Aileen

Contact Me on Zalo

STUDY GUIDE

Bạn bấm vào đầu mục mỗi bước để xem/ẩn hướng dẫn nhé.

Bước 1: Nghe hiểu

Mục tiêu: Hiểu rõ ý nghĩa bài nghe.

Bấm nghe qua một lần xem chỗ nào đã hiểu, chỗ nào chưa hiểu, sau đó tra cách phát âm và ý nghĩa của từ mới nếu có. Lưu ý, bạn không cần học thuộc từ vựng, mà chỉ cần tra cứu để giúp hiểu câu trong bài nghe. Sau khi đã hiểu toàn bộ bài nghe, bấm nghe thêm một lần nữa.

Bước 2: Luyện phát âm chuẩn

Mục tiêu: Luyện phát âm đúng theo giọng bản ngữ

Luyện shadowing (nói đuổi): Bấm nghe từng câu, tạm dừng và nói theo ngay sau đó, sao cho cách phát âm, nhấn nhá và ngữ điệu tốt nhất có thể. Bạn lập lại đến khi thuận miệng.

Luyện role-play (nhập vai): Bây giờ bạn chìm trong ngữ cảnh của bài nghe và vào vai từng nhân vật trong đó. Các câu nói ra cần đúng phát âm và xuất phát từ cảm xúc của chính bạn. 

Thâu âm để nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 3: Luyện phản xạ nghe - đáp

Mục tiêu: Luyện nghe hiểu liền câu hỏi và bật ra câu đáp.

Bạn bấm nút loa để nghe câu ngữ cảnh và câu hỏi phản xạ dựa trên câu ngữ cảnh đó. Hãy nghe nhiều lần cho đến khi nghe hiểu liền câu hỏi và bật ra câu trả lời ngay sau đó.

Thâu âm, nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 4: Luyện nói

Mục tiêu: Luyện nói, ứng dụng từ bài học.

Bạn thực hiện các hoạt động nói bên dưới. Thâu âm, nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 5: Luyện nghe hiểu liền

Mục tiêu: Luyện nghe đến mức thấm nhuần ý nghĩa, nghe hiểu liền như nghe tiếng Việt 

Nghe thấm nhuần là năng lực quan trọng nhất vì trong giao tiếp bạn có thể nói ít nhưng không thể nghe không hiểu hoặc nghe hiểu mà chậm. Luyện nghe thấm nhuần là bạn sẽ luyện nghe đến mức có thể nghe hiểu liền mà không phải do ghi nhớ nội dung bài nghe – nôm na là như nghe hiểu tiếng Việt vậy.

Lúc nghe nếu còn xuất hiện chữ trong đầu, hay dịch ra tiếng Việt mới hiểu thì chưa phải là nghe thấm nhuần. Lúc nghe mà hiểu được do ghi nhớ hoặc thuộc lòng thì vẫn chưa phải là nghe thấm nhuần. Khi đó, bạn cần tiếp tục nghe cho đến khi thấm nhuần. 

Với mỗi bài học bạn cần lập lại bước này nhiều lần vào nhiều ngày khác nhau mới có thể nghe thấm nhuần được. Mỗi lần lập lại nên thực hiện ít nhất 20 lần nghe. Mỗi lần nghe là một lần mới (như chưa nghe bài này bao giờ), có như vậy bạn mới tránh được việc nghe hiểu do ghi nhớ.

Bạn có thể tập nghe thấm nhuần khi đang làm việc khác như nấu ăn, khi đang tắm, khi ngủ, khi đang thư giãn, v.v… Khi đã nghe thấm nhuần, bạn viết lại nội dung bài nghe sao cho đúng chỉnh tả, bằng cách bấm nghe, tạm dừng từng câu và viết câu đó vào ô luyện viết chính tả.

Những nút tiện ích:

Bên trái bài học:
– Nút thâu âm: dùng để thâu âm, nghe lại để chỉnh sửa, và lưu lại bài thực hành về máy

Bên phải bài học
– Tra từ: để tra cứu từ vựng, bạn chỉ cần nhấp đúp vào từ, hoặc nhấn giữ phím Ctrl quét chọn từ/cụm từ cần tra, hoặc bấm nút kính lúp bên phải để hiện/ẩn từ điển.
– Về đầu bài học: nút mũi tên giúp bạn trở về đầu bài học nhanh chóng
– Tiến độ bài học: nút phần trăm chỉ tiến độ của bài đang học, 100% là cuối bài/cuối trang
– Nút Zalo: liên hệ khi bạn cần giúp đỡ

Bên trong bài học:
– Language focus: giải thích cụm từ và cấu trúc ngữ pháp chính trong bài nghe, lưu ý phần giải thích này bạn đọc để nắm đại ý thôi, không cần ghi nhớ, mà hãy dành nhiều thời gian cho những phần thực hành
– Gợi ý: đáp án hoặc gợi ý giúp bạn thực hành tốt hơn