ENTERTAINMENT?

Bên cạnh phần học chính, bạn cũng nên giải trí với tiếng Anh bằng cách nghe các chương trình truyền hình, bài nói và bài học cuộc sống thông qua các video SEAD đã chọn lọc sẵn cho bạn.
Unit 28: A wedding

Unit 28: A wedding

Bạn bấm vào đầu mục mỗi bước để xem lại hướng dẫn nếu cần nhé.

This is an American wedding. The bride and groom are leaving City Hall. The bride is wearing a long white gown and carrying a bouquet of flowers. The groom is wearing a tuxedo and a purple carnation. He’s holding her hand. Their friends and relatives are throwing rice. The bride and groom are both smiling because they’re very happy.

Đây là một đám cưới của người Mỹ. Cô dâu và chú rể đang rời Tòa thị chính. Cô dâu đang mặc chiếc áo cưới dài màu trắng và cầm một bó hoa. Chú rể thì đang mặc lễ phục và cài hoa cẩm chướng tím. Anh ấy đang nắm tay cô ấy. Bạn bè và người thân của họ đang ném cơm. Cô dâu và chú rể đều mỉm cười vì họ rất hạnh phúc.

In a few minutes, they’re going to get into a white Cadillac and drive to a hotel for the reception. They’re going to have dinner, and the bride and groom are going to cut the cake. Some people are going to make speeches, and their parents are going to cry! Then everyone is going to dance.

Trong vài phút nữa, họ sẽ lên một chiếc Cadillac màu trắng và lái xe đến một khách sạn để làm tiệc chiêu đãi. Họ sẽ ăn tối và cô dâu chú rể sẽ cắt bánh. Một số người sẽ phát biểu, và cha mẹ của họ sẽ khóc! Sau đó, mọi người sẽ nhảy.

Later on, the bride and groom are going to change their clothes. Then they’re going to leave the reception and drive to the airport. They’re going to fly to Acapulco in Mexico for their honeymoon. They aren’t going to tell anyone the address of their hotel!

Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ thay quần áo. Rồi họ sẽ rời quầy bữa tiệc và lái xe đến sân bay. Họ sẽ bay đến Acapulco ở Mexico để hưởng tuần trăng mật. Họ sẽ không cho ai biết địa chỉ khách sạn của cô dâu chú rể!

Language focus

Ôn tập cách dùng của Thì HIện tại tiếp diễn (Present Continuous)Thì Tương lai với “going to” (The Future with “going to”)

The bride and groom are leaving City Hall. The bride is wearing a long white gown and carrying a bouquet of flowers. The groom is wearing a tuxedo and a purple carnation.

What are the bride and groom doing?
Is the bride wearing a short white gown?
What’s she wearing?
Is she carrying a bouquet of flowers?
What’s the groom wearing?

Gợi ý Ẩn gợi ý
The groom’s holding the bride’s hand. Their friends and relatives are throwing rice.

What’s the groom holding?
What are their friends doing?

Gợi ý Ẩn gợi ý
The bride and groom are both smiling because they’re very happy.

Are the bride and groom crying?
Are they both smiling?
Why are they smiling?

Gợi ý Ẩn gợi ý
In a few minutes, the bride and groom are going to get into a white Cadillac and drive to a hotel for the reception. They’re going to have dinner and cut the cake.

What’s going to happen in a few minutes?
Are they going to walk to the hotel or are they going to drive?
What are they going to do there?

Gợi ý Ẩn gợi ý
Some people are going to make speeches, and their parents are going to cry! Then everyone is going to dance.

Who’s going to make speeches?
What are their parents going to do?
What’s going to happen after the speeches?

Gợi ý Ẩn gợi ý
Later on, the bride and groom are going to change their clothes. Then they’re going to leave the reception and drive to the airport.

When are the bride and groom going to change their clothes?
Where are they going to drive?

Gợi ý Ẩn gợi ý
They’re going to fly to Acapulco in Mexico for their honeymoon. They aren’t going to tell anyone the address of their hotel!

Are the bride and groom going to have their honeymoon?
Where are they going to have it?
Who are they going to tell the address of their hotel?

Gợi ý Ẩn gợi ý

Cùng làm một đoạn hội thoại ngắn nhé. Tôi hỏi, bạn trả lời. Sau đó bạn tổng hợp thông tin và thực hành nói một đoạn ngắn.

1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8.

1. Where are the bride and groom? (in a forest)
2. What’s the bride wearing? (a long white gown)
3. Is the bride carrying a bouquet of flowers?
4. Who’s carrying a bouquet of flowers? (the bridesmaid)
5. What’s the groom wearing? (a blue tuxedo)
6. What are the bride and groom doing? (hold each other’s hands and make vows – thề nguyện)
7. What are their friends doing? (listen to their vows)
8. What are the bride and groom going to do next? (free answer – trả lời tự do)

Hãy tổng hợp và miêu tả hình trên bằng một đoạn nói ngắn (short talk)

Gợi ý Ẩn gợi ý
0:00 / 0:00
A wedding 1
A wedding 2
A wedding 3

Tự đánh giá và cam kết:

“Thank you for being with us on your journey of learning English.” – Anthony & Aileen

Contact Me on Zalo

STUDY GUIDE

Bạn bấm vào đầu mục mỗi bước để xem/ẩn hướng dẫn nhé.

Bước 1: Nghe hiểu

Mục tiêu: Hiểu rõ ý nghĩa bài nghe.

Bấm nghe qua một lần xem chỗ nào đã hiểu, chỗ nào chưa hiểu, sau đó tra cách phát âm và ý nghĩa của từ mới nếu có. Lưu ý, bạn không cần học thuộc từ vựng, mà chỉ cần tra cứu để giúp hiểu câu trong bài nghe. Sau khi đã hiểu toàn bộ bài nghe, bấm nghe thêm một lần nữa.

Bước 2: Luyện phát âm chuẩn

Mục tiêu: Luyện phát âm đúng theo giọng bản ngữ

Luyện shadowing (nói đuổi): Bấm nghe từng câu, tạm dừng và nói theo ngay sau đó, sao cho cách phát âm, nhấn nhá và ngữ điệu tốt nhất có thể. Bạn lập lại đến khi thuận miệng.

Luyện role-play (nhập vai): Bây giờ bạn chìm trong ngữ cảnh của bài nghe và vào vai từng nhân vật trong đó. Các câu nói ra cần đúng phát âm và xuất phát từ cảm xúc của chính bạn. 

Thâu âm để nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 3: Luyện phản xạ nghe - đáp

Mục tiêu: Luyện nghe hiểu liền câu hỏi và bật ra câu đáp.

Bạn bấm nút loa để nghe câu ngữ cảnh và câu hỏi phản xạ dựa trên câu ngữ cảnh đó. Hãy nghe nhiều lần cho đến khi nghe hiểu liền câu hỏi và bật ra câu trả lời ngay sau đó.

Thâu âm, nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 4: Luyện nói

Mục tiêu: Luyện nói, ứng dụng từ bài học.

Bạn thực hiện các hoạt động nói bên dưới. Thâu âm, nghe lại và chỉnh sửa.

Bước 5: Luyện nghe hiểu liền

Mục tiêu: Luyện nghe đến mức thấm nhuần ý nghĩa, nghe hiểu liền như nghe tiếng Việt 

Nghe thấm nhuần là năng lực quan trọng nhất vì trong giao tiếp bạn có thể nói ít nhưng không thể nghe không hiểu hoặc nghe hiểu mà chậm. Luyện nghe thấm nhuần là bạn sẽ luyện nghe đến mức có thể nghe hiểu liền mà không phải do ghi nhớ nội dung bài nghe – nôm na là như nghe hiểu tiếng Việt vậy.

Lúc nghe nếu còn xuất hiện chữ trong đầu, hay dịch ra tiếng Việt mới hiểu thì chưa phải là nghe thấm nhuần. Lúc nghe mà hiểu được do ghi nhớ hoặc thuộc lòng thì vẫn chưa phải là nghe thấm nhuần. Khi đó, bạn cần tiếp tục nghe cho đến khi thấm nhuần. 

Với mỗi bài học bạn cần lập lại bước này nhiều lần vào nhiều ngày khác nhau mới có thể nghe thấm nhuần được. Mỗi lần lập lại nên thực hiện ít nhất 20 lần nghe. Mỗi lần nghe là một lần mới (như chưa nghe bài này bao giờ), có như vậy bạn mới tránh được việc nghe hiểu do ghi nhớ.

Bạn có thể tập nghe thấm nhuần khi đang làm việc khác như nấu ăn, khi đang tắm, khi ngủ, khi đang thư giãn, v.v… Khi đã nghe thấm nhuần, bạn viết lại nội dung bài nghe sao cho đúng chỉnh tả, bằng cách bấm nghe, tạm dừng từng câu và viết câu đó vào ô luyện viết chính tả.

Những nút tiện ích:

Bên trái bài học:
– Nút thâu âm: dùng để thâu âm, nghe lại để chỉnh sửa, và lưu lại bài thực hành về máy

Bên phải bài học
– Tra từ: để tra cứu từ vựng, bạn chỉ cần nhấp đúp vào từ, hoặc nhấn giữ phím Ctrl quét chọn từ/cụm từ cần tra, hoặc bấm nút kính lúp bên phải để hiện/ẩn từ điển.
– Về đầu bài học: nút mũi tên giúp bạn trở về đầu bài học nhanh chóng
– Tiến độ bài học: nút phần trăm chỉ tiến độ của bài đang học, 100% là cuối bài/cuối trang
– Nút Zalo: liên hệ khi bạn cần giúp đỡ

Bên trong bài học:
– Language focus: giải thích cụm từ và cấu trúc ngữ pháp chính trong bài nghe, lưu ý phần giải thích này bạn đọc để nắm đại ý thôi, không cần ghi nhớ, mà hãy dành nhiều thời gian cho những phần thực hành
– Gợi ý: đáp án hoặc gợi ý giúp bạn thực hành tốt hơn