CONNECTIONS (Continued)

Unit 4: Olympic Update
Bước 1: Nghe nhìn lời thoại

Bạn nhìn hình để có hình dung ban đầu về bài hội thoại, sau đó bấm nghe từ đầu đến cuối bài. Chỗ nào không hiểu bạn cứ cho qua, không nên tra cứu tự điển ở bước này. 

NGUYÊN LÝ CẦN NHỚ: Điểm quan trọng nhất và là mục tiêu của việc luyện nghe là NGHE HIỂU LIỀN, và nếu chưa thể hiểu liền mà phải suy nghĩ mới hiểu thì cần BIẾT CHO QUA. Biết cho qua thông tin chưa hiểu thì sẽ luôn sẵn sàng đón nhận thông tin mới, không bị vướng mắc vào thông tin chưa hiểu.

Unit 4: Olympic Update

It’s time now for our “Olympic Update”, coming to you live by satellite from the Olympic Games. Here’s our reporter, Pat Sweeney.

This is the Olympic swimming pool, at the center of the Olympic complex. The most important event today was certainly the women’s 200-meter freestyle competition. An American, Sierra Kennedy, was first and won the gold medal. She swam the 200 meters in a new world’s record of 1 minute 56 seconds. The United States won two gold medals yesterday and three the day before, so in the first three days of the Olympic Games the American team has won six gold medals.

Javelin

Here you see Jack Lumber from Canada. This morning he won the men’s javelin final. On his first try he threw the javelin over 100 meters. Nobody has ever done that before – a new world’s record. Unfortunately, there was nearly a terrible accident in the javelin event. Harvey Jones, the American competitor, slipped when he was throwing his javelin, and it hit a judge in the foot. Luckily, the judge was fine.

Gymnastics

Here we are in the Olympic Gymnasium. Olga Ivanov, the fifteen-year-old Russian gymnast, has just finished her routine. We’re waiting for the results now.

And here they are! She has an average of 9.5 points. That’s the best score today! Olga’s won the gold medal.

High jump

We’re waiting for the last jumper. Ted Kelly from Great Britain is going to jump. The bar is at 2.30 meters.

Now he’s beginning his last try.

And he’s jumped!

Oooh! He’s crashed into the bar!

He’s landing. The bar’s fallen. Is he hurt?

No, no, he’s all right. He’s getting up and walking away, but he’s a very disappointed man.

Bước 2: Hiểu rõ ràng

Bạn xem phần Vocabulary (Từ vựng) và Grammar (Ngữ pháp), sau đó trả lời những câu hỏi ở phần Comprehensive Questions (Câu hỏi hiểu bài). Nói chung, mục tiêu của bước này là bạn hiểu rõ ràng ý nghĩa của từng câu và ngữ cảnh của bài hội thoại. 

Bước 3: Shadowing
Sau khi hiểu rõ ý nghĩa và ngữ cảnh của bài hội thoại, bạn bắt đầu luyện phát âm bằng kỹ thuật Shadowing. Bấm nghe từng câu và lập lại ngay theo sau. Nên sử dụng nút thâu âm nhanh ngay bên trái và bấm nghe lại để điều chỉnh. Chú ý vào phát âm tròn đầy, nhịp điệu và ngữ điệu của câu. Sau khi thuần thục từng câu, bạn luyện shadowing cho cả bài. * Đối với học viên đã đăng ký: Sử dụng nút thâu âm ngay bên dưới để thâu, lưu bài và gửi cho giáo viên chỉnh sửa qua Zalo/FB Messenger (nút xanh dương góc dưới bên phải).

  Thâu âm & Gửi bài
  Bấm nút Thâu âm để thực hành.
  Cho phép sử dụng microphone của điện thoại Bấm "Allow" để cho phép.
  Lỗi không cho phép sử dụng microphone Có vẻ microphone của bạn bị tắt trong cài đặt của trình duyệt web. Hãy chọn phần Settings (Cài đặt) để bật microphone lên hoặc bấm vào biểu tượng camera có dấu chéo đỏ trên thanh địa chỉ để bật lên, sau đó bấm Thử lại. Nếu cần thiết, bạn có thể liên hệ bằng Zalo (ngay góc phải bên dưới của màn hình) để được hỗ trợ nhanh.
  Đang thâu âm

  00:00

  Canvas not available.

  Tiếp tục

  Tiếp tục thâu âm.

  Oops, something went wrong

  Error occurred during uploading your audio. Please click the Retry button to try again.
  Lưu lại hoặc Thâu mới

  Bước 4: Nhập vai (Role-play)

  Nếu nói shadowing là bạn bắt chước giọng bản ngữ thì role-play giúp bạn đưa cảm xúc của bạn và sự thấu hiểu ý nghĩa đối với từng câu nói trong bài hội thoại. Chính cảm xúc và sức hiểu ý nghĩa cùng ngữ cảnh sẽ giúp câu nói của bạn có nhấn nhá, ngữ điệu, hay nói có hồn. Bước này giúp bạn thoát khỏi shadowing để trở thành chính bạn nói chứ không phải bắt chước nói theo. Và như vậy, câu nói bạn học được trở thành vốn liếng thực sự của bạn.

  Bước 5: Lập lại cách quãng (spaced repetition)

  Bạn cần thực hành lập lại bài hội thoại này. Nên là sau 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng, v.v. đến khi bạn nghe hiểu liền như tiếng Việt và phát âm gần như giọng bản ngữ.

  Nghe hiểu liền là năng lực quan trọng nhất bạn cần đạt được trong học giao tiếp tiếng Anh. Và phát âm càng giống người bản xứ sẽ giúp bạn càng nâng cao năng lực nghe hiểu liền và nói lưu loát.

  Contact Me on Zalo